Các Thế Núi Hòn Non Bộ Hợp Phong Thủy

Hòn non bộ là một trong những thú chơi được nhiều gia chủ lựa chọn để bài trí trong khuôn viên gia đình mình.Vây lựa chọn những thế núi hòn non bộ như thế nào để phát huy hết những lợi ích về mặt phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ.Bài viết này Trần Gia xin được giới thiệu 10 thế núi hòn non bộ đẹp nhất năm 2022
thế núi hòn non bộ

Những thế núi hòn non bộ đẹp do Trần Gia chế tác

Thế núi non bộ phải có độ cao thấp khác như quan hệ vai vế, trên dưới trong gia đình, có hòn núi chủ cao to giữ vai trò sinh mệnh của hòn non bộ. Điều này cũng chính là tuân theo quy tắc không phản chủ. Bên cạnh đó số ngọn núi phải là số lẻ 1, 3, 5 hoặc 7 chứ không đắp theo số chẵn.

Khi thiết kế hòn non bộ cần tuân theo luật không gian 3 chiều là trên dưới, xa gần, cao thấp. Núi non bộ gồm 3 phần là Ngọn núi – Sườn núi – Chân núi. Vì thế sẽ tạo ra các thế núi hòn non bộ khác nhau tùy vào sự khác biệt của các phần.

Cũng có trường phái thế núi độc tôn chỉ 1 ngọn núi hay theo chủ đề phụ tử, phu thê (2 núi) hoặc thất sơn (7 núi). Núi đá sử dụng trong non bộ cũng không nên chọn đá không có năng lượng như đá vôi hay một số loại đá lấy từ trên núi về, những loại đá này sẽ tích tụ tà khí ảnh hưởng xấu đến phong thủy gây ra nhiều chuyện thi phi cho gia đình. Hình dáng núi cần hài hòa, núi không nên có hình lởm chởm, nhọn hoắt, kỳ quái.

Hòn non bộ thế độc phong

Độc phong ý chỉ thiết kế non bộ chỉ có 1 núi, không có núi phụ cận kề và cũng không có đồi, gò… xung quanh. Tuy chỉ có một núi nhưng ngọn núi này lại cao và nhọn mang lại sự oai vệ, ngạo nghễ, độc nhất vô nhị.

Hòn non bộ thế song phong

Khi thiết kế hòn non bộ theo phong thủy thì số lượng núi chẵn không được khuyến khích thực hiện vì sẽ mang lại năng lượng không tốt. Vì nếu hai núi ngang nhau thì như sự đối kháng, chênh lệch thì được ví von như đôi phu thê, hình ảnh mẹ con hay cha con đơn độc, lạnh lẽo.

Hòn non bộ thế đa phong

Đa phong là một trong những thế núi phổ biến được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Chính vì thế chúng ta dễ dàng bắt gặp chúng trong các thiết kế sân vườn biệt thự hay các khu du lịch. Bao gồm núi cao nhất là núi chủ, các ngọn núi khác thấp hơn gọi là núi chư hầu hoặc núi khách. Tất cả tạo nên một quần thể trường sơn vững chắc và mạnh mẽ.

Hòn non bộ thế kỳ phong

Là sự kết hợp giữa núi đa phong và độc phong, thế kỳ phong mang đặc điểm gồm một núi chủ đứng xa và cách biệt khỏi các ngọn núi nhỏ khác tạo nên sự độc đáo, bí ẩn cho non bộ.

Hòn non bộ thế cương lĩnh

Thế núi hòn non bộ này có những đặc điểm riêng biệt khó nhằm lẫn với các thế khác như:

  • Các núi có độ cao thấp, chóp núi tròn đầu
  • Độ dốc của núi thấp, thoan thoải
  • Mang đến cảm giác thanh bình với các tiểu cảnh như mục đồng chăn trâu, lão ngư thả cá hoặc kết hợp với tiếng thác chảy nhẹ nhàng

Hòn non bộ thế long thăng

Cái tên đã thể hiện phần nào đặc điểm của thế núi độc đáo này. Hòn non bộ thế long thăng mang hình ảnh của một con rồng đang bay lên tượng trưng cho sự mạnh mẽ, không chịu khuất phục. Do hình ảnh đó mà thế núi có độ dốc cao, sườn nghiêng nhiều. Khi thi công sân vườn nhưng diện tích không quá lớn, bạn có thể lựa chọn những mẫu non bộ mini ở thế này. Vô cùng đặc biệt và ấn tượng.

Hòn non bộ thế lập chương

Thế núi hòn non bộ lập chương có đặc điểm là các vách núi cao, dựng đứng, trơn truột. Độ cao của các núi cũng khác nhau nên nhìn từ xa giống như các bức bình phong vừa cao vừa rộng.

Hòn non bộ thế kỳ nham

Ngọn núi của thế kỳ nham có hình dạng như một tàng cây hay giống như hình thù của người hay vật nào đó. Vì thế mà tạo nên sự kỳ lạ, mới mẻ khiến nhiều người thích thú. Muốn sở hữu non bộ ở thế này thì cần tìm những mẫu đá có hình dạng tự nhiên hoặc mài giũa một cách kĩ lưỡng các tảng đá có sẵn sao cho ra hình dạng như vậy thì mới đẹp.

 

Với non bộ thì đá chính là chủ thể trọng tâm, nước và cây xanh tô điểm tạo nên cảnh quan tự nhiên cho non bộ. Tuy nhiên các yếu tố này cần được kết hợp theo tỷ lệ cân đối, hài hòa để thu hút người thưởng ngoạn. Cây xanh không nên cao hơn núi, việc trang trí thêm các chủ thể như: ngôi nhà, chùa chiền, lão ngư câu cá, sinh vật…cũng cần có sự cân xứng thì mới khiến người ngắm nhìn cảm nhận được sự sống trong cảnh quan non bộ đó.

5/5 - (2 bình chọn)